Nên hay không cho trẻ học trước chương trình lớp 1

Thứ sáu - 11/03/2022 14:10
Những thông tin phụ huynh cần biết
Các cháu chơi trò chơi trên sân trường
Các cháu chơi trò chơi trên sân trường
Nên hay không cho trẻ học trước chương trình lớp 1
Thời điểm con trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 cũng là lúc các bậc cha mẹ có rất nhiều lo lắng. Trong số đó phải kể đến nỗi lo con khó làm quen với môi trường mới, lo con không theo kịp các bạn. Vì vậy, nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, cho trẻ học trước chương trình lớp 1 có nên không và tác hại mang lại là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vẫn đề này
1.Thực trạng cho trẻ học trước chương trình lớp 1
          Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thông thường khoảng tháng 7 hằng năm các trường Tiểu học sẽ bắt đầu tổ chức tuyển sinh, và trẻ chính thức bước vào chương trình học vào tháng 9. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trẻ còn học lớp Lá, thay vì tạo cho con tâm lý thoải mái, gần gũi trò chuyện, hướng dẫn con trước khi bước vào một môi trường mới, nhiều bậc phụ huynh lại lựa chọn đăng kí cho con các lớp học đọc, học viết, tập tính, hoặc mời gia sư về kèm riêng, cho trẻ học trước chương trình lớp 1.
      Thực trạng phụ huynh lo lắng cho con đi học sớm xuất phát từ nhiều lý do
          - Lý do đầu tiên, là muốn con làm quen với môi trường mới. Môi trường mầm non chủ yếu các con được chăm sóc, vui chơi, khác với môi trường tiểu học, nơi các con bắt đầu làm quen với việc học kiến thức và có nền nếp, kỉ luật. Bước vào lớp 1, các con bắt đầu cần tự chăm sóc bản thân, tự lập hơn. Vì vậy, để con khỏi bở ngỡ, cho con học trước chương trình lớp 1 là một lựa chọn của các bậc phụ huynh.
- Thứ hai, là tâm lý sợ con không theo kịp các bạn. Ban đầu chỉ có một vài trẻ có khả năng tiếp thu sớm hơn, hoặc một vài trẻ học trước chương trình. Khi con học cùng với các bạn như vậy, cha mẹ lo lắng con khó theo kịp, dễ nảy sinh áp lực hoặc tâm lý chán nản, gây ảnh hưởng đến cả quá trình học tập sau này của con. Từ đó, các bậc phụ huynh ngày càng cho con đi học trước khi bước vào lớp 1 nhiều hơn.
- Thứ ba, sĩ số lớp ở bậc tiểu học thường đông hơn so với các lớp mầm non. Do đó, cha mẹ cho rằng con sẽ ít được quan tâm hơn. Khi đi học các lớp trước chương trình, lớp ít học sinh phần nào giúp cha mẹ cảm thấy yên tâm vì con được kèm cặp kĩ hơn.
- Thứ tư, là do ảnh hưởng của “trào lưu”, “phong trào”, khi cha mẹ thấy xung quanh mình các gia đình khác đều cho con theo học lớp học trước chương trình; hoặc mong muốn con có điểm số “đẹp”, làm “đẹp” hồ sơ, thành tích ngay từ những buổi đầu của quá trình học tập.
- Thứ năm, cũng chiếm một phần không nhỏ, là vì nhiều phụ huynh quá bận rộn, không có thời gian để cùng con chuẩn bị hành trang, tâm lý khi vào lớp 1. Cùng với suy nghĩ các thầy cô có chuyên môn sư phạm sẽ có phương pháp tốt nhất cho con, nên cha mẹ gửi gắm con tới các lớp học trước chương trình lớp 1.
Với các lý do kể trên, không khó để hiểu được vì sao ngày càng nhiều gia đình cho trẻ học trước chương trình lớp 1. Không chỉ ở những thành phố lớn, “xu hướng” này đang dần mở rộng tới hầu khắp các khu vực trên cả nước.
2.Tác hại của việc cho trẻ học trước chương trình lớp 1
Băn khoăn của hầu hết phụ huynh là nên hay không nên dạy chữ sớm cho trẻ trước khi vào lớp 1? Nếu không dạy thì sợ trẻ học “theo không kịp” bạn bè, còn dạy thì lại e rằng con sẽ bị ảnh hưởng, áp lực thái quá.
Thật ra, theo các chuyên gia, việc dạy chữ cho trẻ quá sớm, trước khi vào lớp 1 là không cần thiết, thậm chí sẽ gây hại cho trẻ. Vì vậy ba mẹ không nên làm việc này. 
Tác hại khó tránh
Dưới đây là những tác hại có thể xảy ra cho trẻ khi bị ép học chữ quá sớm:
1. Trẻ bị đánh mất tuổi thơ, vốn cần vô tư, vô lo, thoải mái vui chơi và sống trong tình yêu thương của ba mẹ.
2. Trẻ mất cơ hội vui chơi, rèn luyện cơ thể cũng như các kỹ năng cần thiết khác, suốt ngày bị ép học trong khi trẻ chưa đủ khả năng ngồi im một chỗ quá lâu, tay chưa đủ khéo để uốn nắn chữ viết… 
3. Trẻ dễ gặp vấn đề trong tư thế ngồi, ngồi sai, trở thành thói quen và sẽ ảnh hưởng đến cột sống. Thái độ học của trẻ cũng có thể không tốt, vì trẻ thường nghịch ngợm, quậy phá, không chịu ngồi im, lâu ngày sẽ thành thói quen.
4. Trẻ dễ gặp phải tâm lý sợ học, ám ảnh việc học, tâm lý đó có thể kéo dài và ảnh hưởng đến cả những năm sau này khi trẻ đi học chính thức. 
5. Nếu được học trước, trẻ có thể sẽ chủ quan khi vào lớp 1, tỏ ra chán học vì đã được học trước rồi, không cùng học với bạn bè.
6. Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vì trẻ bị gò ép vào khuôn khổ quá sớm, có khi còn bị ba mẹ la mắng, phạt vì viết chữ sai, xấu…
Vậy ba mẹ phải làm sao?
Ba mẹ cần, để trẻ vào lớp 1 tốt thì trẻ cần được trang bị những kỹ năng, kiến thức nền tảng cho việc đó, chứ không phải là học trước chữ hay học trước chương trình của lớp 1. 
Theo đó, ở tuổi này, trẻ chỉ cần được hướng dẫn để nhận biết những vật dụng quen thuộc ở xung quanh, hiểu thêm về các mối quan hệ ngoài gia đình, biết tự chăm sóc, lo cho mình một cách cơ bản nhất, biết tự bảo vệ, tránh xa những mối nguy không an toàn, biết sơ lược về các con số, chữ cái, các hình khối… 
Bằng việc thông qua các trò chơi, mô hình lắp ráp, các câu chuyện… ba mẹ sẽ từng bước dạy cho con những kỹ năng, kiến thức nền tảng này, làm hành trang cho con bước vào lớp 1.
(Nguồn: Sưu tầm)


 

Tác giả bài viết: MN HOA PHƯỢNG SƯU TẦM

 Từ khóa: phụ huynh, thông tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

625/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 19/05/2022. Trích yếu: Báo cáo kết quả thực hiện quyên góp, hỗ trợ thiết bị học trực tuyến và Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Ngày ban hành : 19/05/2022

555/TB-PGDĐT

Ngày ban hành: 26/04/2022. Trích yếu: Về việc treo Quốc kỳ và nghỉ lễ kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam - thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày ban hành : 26/04/2022

554/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 25/04/2022. Trích yếu: Thực hiện đánh giá và phân loại viên chức, nhân viên; đánh giá chuẩn Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiệp, giáo viên và các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông năm học 2021-2022

Ngày ban hành : 26/04/2022

492/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/04/2022. Trích yếu: Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong khuôn viên trường học của ngành giáo dục thành phố Thủ Dầu Một năm 2022

Ngày ban hành : 15/04/2022

516/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 15/04/2022. Trích yếu: Tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi trong ngành giáo dục

Ngày ban hành : 15/04/2022

456/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 01/04/2022. Trích yếu: Triển khai Chương trình chuyển đổi số của Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

Ngày ban hành : 01/04/2022

426/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 24/03/2022. Trích yếu: Chuẩn bị công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và học sinh từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi năm học 2021 – 2022

Ngày ban hành : 25/03/2022

Thực đơn
Bữa sáng:

Bữa trưa:

Bữa xế:

Bữa chiều:

Videos Clips
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay318
  • Tháng hiện tại8,994
  • Tổng lượt truy cập2,334,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây